Cách viết hồ sơ xin việc (kèm mẫu viết sơ yếu lý lịch xin việc)

cach-viet-ho-so-xin-viec
Cách ghi đơn xin việc chuẩn chỉnh

Bên cạnh hình thức ứng tuyển online thì nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng công ty. Vì thế, nắm được cách viết hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh sẽ giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Cùng CakeResume tìm hiểu bộ hồ sơ xin việc gồm những gì và cách viết đơn xin việc cũng như sơ yếu lý lịch đúng nhé!

Bộ hồ sơ xin việc thường bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan địa phương)
 • CV xin việc
 • Giấy khám sức khoẻ (trong 6 tháng gần nhất)
 • Bản photo chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh có công chứng
 • Ảnh chân dung (kích thước 3×4 hoặc 4×6)
 • Các loại bằng cấp, chứng chỉ (nếu có)

Hồ sơ xin việc là gì?

Trước tiên, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa các khái niệm sau:

 • CV là bản tóm tắt thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, học vấn cùng kỹ năng chuyên môn của ứng viên.
 • Đơn xin việc có thể hiểu đơn giản như bức thư ngắn giới thiệu về bản thân, có đề cập lý do ứng tuyển và những giá trị bạn có thể mang lại cho doanh nghiệp.
 • Hồ sơ xin việc là một tập hồ sơ tóm tắt về thông tin của ứng viên ứng tuyển, các thông tin này được xác thực bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Thế nên việc nắm được cách ghi hồ sơ xin việc là rất quan trọng, nhất là khi bạn ứng tuyển vào các ngành nghề truyền thống như kỹ sư, thợ xưởng, nhân viên hành chính cơ quan nhà nước hoặc công ty có mẫu mẫu đơn xin việc riêng!

Hướng dẫn viết hồ sơ xin việc

💡Cách viết bìa hồ sơ xin việc

Bạn cần điền chính xác thông tin in sẵn trên bìa hồ sơ và liệt kê các loại giấy tờ được đựng bên trong. Vì công ty có thể tuyển nhiều vị trí cùng lúc nên tốt nhất bạn hãy viết họ tên và vị trí ứng tuyền bằng chữ in hoa để họ dễ nhận biết hơn. 

bia-ho-so-xin-viec

💡Cách chọn ảnh cho hồ sơ xin việc

Đa số ảnh hồ sơ xin việc có kích cỡ là 3x4 hoặc 4x6, vì thế bạn nên chuẩn bị đúng kích cỡ ảnh theo khung có sẵn. Một bức ảnh chân dung gây thiện cảm yêu cầu nét mặt tươi tắn, trang phục lịch sự và có phông nền đơn giản như nền trắng hoặc xanh lam.

anh-ho-so-xin-viec

💡Cách viết sơ yếu lý lịch xin việc

Khi viết sơ yếu lý lịch xin việc, bạn chỉ cần điền chính xác hoàn cảnh và thông tin gia đình y như trong sổ hộ khẩu, cùng với đó là quá trình học tập, công tác của bản thân.

Lưu ý rằng, cách viết hồ sơ xin việc / sơ yếu lý lịch chuẩn chỉnh là rất quan trọng; bởi nhà tuyển dụng cần xác thực thông tin về bạn đấy!

mau-viet-ho-so-xin-viec

💡Cách viết đơn xin việc 

Đơn xin việc như “liều thuốc bổ trợ” giúp bạn ghi lại dấu ấn cho nhà tuyển dụng bằng nét đặc trưng và điểm mạnh của bản thân. Vì thế, bên cạnh mẫu đơn xin việc có sẵn, nhiều người chọn cách viết tay đơn xin việc để thể hiện khát khao được cống hiến cho công ty. 

Tuy nhiên, chỉ cân nhắc viết tay đơn xin việc khi bạn có chữ viết đẹp, gọn gàng, nếu không cách này sẽ khiến bạn bị trừ “điểm thanh lịch” đấy!

💡Cách viết CV xin việc 

Dưới đây là các thông tin bạn cần cung cấp khi tạo CV online:

 • Thông tin cá nhân
 • Giới thiệu bản thân
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ văn hóa
 • Kỹ năng
 • Khác (chứng chỉ, bằng cấp, dự án cá nhân, người tham chiếu - nếu có)
mau-cv-online
Đọc thêm: 10+ mẫu CV online đẹp trên CakeResume

Ngoài ra, một số công ty yêu cầu bạn nộp kèm đơn xin việc (hay còn gọi là "thư ứng tuyển"). Vì thế, hãy đọc kỹ bản tin tuyển dụng và nắm được cách viết đơn xin việc đúng chuẩn để ứng tuyển thành công nhé!

Đọc thêm: Các câu hỏi thường gặp về mẫu hồ sơ xin việc

5 lưu ý khi viết hồ sơ xin việc mẫu

1. Mua đúng bộ hồ sơ

Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc nhà sách. Đừng quên kiểm tra mẫu hồ sơ xin việc có bao gồm đầy đủ các tài liệu như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc,... mà chúng mình đã liệt kê ở đầu bài hay không nhé!

2. Công chứng đủ các giấy tờ được yêu cầu

Sở dĩ nhiều công ty yêu cầu ứng viên làm điều này là để đảm bảo tính xác thực, thế nên hãy làm đúng yêu cầu để quá trình ứng tuyển diễn ra suôn sẻ nhé! Khi đi công chứng, bạn nhớ mang theo bản gốc như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,... để cơ quan thẩm quyền đối chiếu.

3. Sử dụng một loại màu mực 

Chỉ sử dụng một loại màu mực để điền thông tin là cách làm hồ sơ xin việc bạn không thể không nhớ. Nếu không thì nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chỉn chu và chuyên nghiệp đấy!

4. Tránh viết sai chính tả hoặc sai thông tin

Đây là lỗi cơ bản nhất mà nhiều ứng viên hay gặp khi viết hồ sơ xin việc mẫu. Hãy đảm bảo bạn đã kiểm tra lỗi chính tả cũng như cung cấp thông tin chính xác nhé!

5. Viết rõ ràng, không viết tắt

Đảm bảo chữ viết gọn gàng, dễ đọc khi ghi hồ sơ xin việc. Hạn chế viết chữ cách điệu hoặc viết tắt khiến người đọc khó hiểu. Chắc chắn không nhà tuyển dụng nào muốn mình phải đoán ứng viên viết gì khi đọc hồ sơ đâu!

Công cụ tạo CV miễn phí trên CakeResume cung cấp hơn 500 mẫu CV đa ngành nghề và các bài viết về tip làm CV hữu ích. Nhờ đó, bạn có thể tạo CV online dễ dàng mà vẫn vô cùng ấn tượng. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV chuyên nghiệp ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: Kristie Shenzhou ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!